Search
  Cover Story (2)
  News in News (20)
  K-Contents (0)
  K-Food Story (3)
  K-Festival (5)
  Fashion (0)

   หมวดหมู่: News in News
 "ดูจุน"   ลีดเดอร์วง บีสท์  ฉายเดี่ยวบินลัดฟ้ามาเมืองไทย "โปรโมทอาหารเกาหลีสุดปัง"    วันนี้มีข่าวดีมาป่าวประกาศกับเหล่าบิวตี้ (Beauty ชื่อเรียกแฟนคลับอย่างเป็นทางการของวง BEAST) ทั้งหลายให้เป็นปลื้มไปพร้อมๆ กัน เมื่อทาง Ministry of Agriculture, Food and Rural Affairs (MAFRA) (กระทรวงเกษตร อาหาร และ กิจการชนบท) และ Korean Food Foundation (มูลนิธิอาหารเกาหลี) มอบหมายให้ลีดเดอร์หนุ่มสุดหล่อ จากว...
จบลงไปแล้วด้วยความประทับใจสำหรับคอนเสิร์ต2016 เซีย ฟิฟธ เอเชีย ทัวร์ คอนเสิร์ต  อิน แบงคอก “ซิกเนเจอร์” (2016 XIA 5th ASIA TOUR CONCERT IN BANGKOK ‘XIGNATURE)’ ซึ่งจัดขึ้น ณ ธันเดอร์โดม เมืองทองธานี เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม ที่ผ่านมา เรียกได้ว่าคุ้มสุดคุ้มฟินแล้วฟินฟินอีก  เพราะหนุ่ม เซีย จุนซู จัดหนัก จัดเต็ม จัดให้ครบทุกรสชาติจนแฟนคลับกรี๊ดกันแทบลืมหายใจ โดยคอนเสิร์ตเปิดฉากด้วยภาพ VTR บรรยากาศการทำงานในอัล...
  ครอบครัวเกาหลีเหนือ-ใต้ พบหน้ากันครั้งแรกในรอบ 3 ปี          สมาชิกในครอบครัวชาวเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ที่พลัดพรากกันเพราะสงครามเกาหลี ได้กลับมาพบกันอีกครั้งในงานรวมญาติระหว่างวันที่ 20-25 กุมภาพันธ์ ในการเจรจาร่วมกันของผู้แทนคณะเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ก่อนหน้านี้ ยังเห็นพ้องกันที่จะหยุดการพูดจาเย้ยหยันหรือพูดจาหยาบคายต่อกัน เนื่องจากเกาหลีเหนือมีความอ่อนไหวกับเสียงวิจารณ์ที่มีต่อผู้นำประเทศของตน ...
  คริสตจักรในเกาหลีใต้จัดพิธีแต่งงานหมู่ 2,500 คู่           คู่บ่าวสาวชาวเกาหลี 2,500 คู่ รวมถึงคู่รักชาวต่างชาติจำนวนมาก ร่วมพิธีสมรสหมู่ที่คริสตจักรแห่งความสามัคคี ในศูนย์สันติภาพโลก จองชิม เมืองแกพยอง ท่ามกลางแขกที่มาร่วมงานกว่า 20,000 คน คริสตจักรแห่งนี้สร้างขึ้นโดยบาทหลวงซุนมุงมูน ซึ่งเสียชีวิตไปด้วยโรคปอดบวม   The BRIDGES Comment คริสตจักรแห่งนี้เริ่มจัดพิธีวิวาห์หมู่ครั้งแรกเมื่อปี 250...
          วันที่ 8 เมษายน กรุงโซลได้มีการแนะนำวิธีการใช้แท็กซี่ที่ดีเพื่อเป็นการเตรียมพร้อมในกรณีที่ลืมสิ่งของไว้บนรถ นั่นก็คือ การชำระเงินโดยใช้บัตรแทนเงินสด เพราะเมื่อใช้บัตรจ่ายค่าโดยสาร จะมีบันทึกการชำระเงินไว้ที่บริษัทบัตรนั้นๆ ในกรณีที่ผู้โดยสารลืมสิ่งของไว้บนรถจะสามารถสอบถามไปยังบริษัทบัตรได้ เพราะจะมีข้อมูลของบริษัทแท็กซี่ที่ผู้โดยสารขึ้นบันทึกไว้ในเครือข่ายคอมพิวเตอร์ จึงสามารถหาสิ่งของคืนได้ง่ายขึ้น แต่ในกรณีที่จ่ายค่าโดยสารเป็นเงินสด...
          ผลการสำรวจจากองค์กรวิจัยตลาดอเมริกาเปิดเผยว่า ชาวเกาหลีเป็นชาติที่เปลี่ยนโทรศัพท์เคลื่อนที่บ่อยที่สุดในโลก ตามรายงาน Strategy Analytics (SA) ที่ทำการสำรวจตลาดโทรศัพท์เคลื่อนที่ใน 88 ประเทศทั่วโลก (7 เมษายน) พบว่าอัตราการหมุนเวียนสินค้าของผู้ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ของประเทศเกาหลีในปีที่แล้วสูงที่สุดในโลกถึง 67.8% และปี 2012 เพียงปีเดียว มากกว่า 2 ใน 3 ของผู้ใช้ทั้งหมดมีการเปลี่ยนโทรศัพท์เคลื่อนที่ใหม่          อัตราการหมุนเวียนโทรศัพท์เค...
Korea History
(2013-02-28 15:36:15)
 “แดจังกึม” หญิงสาวชาวเกาหลีที่เข้ามาทำให้คนไทยรู้จักเมื่อหลายปีก่อน เปรียบเสมือนทูตวัฒนธรรมที่แนะนำให้คนไทยจำนวนมากรู้จัก ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ค่านิยม รวมถึงวิถีชีวิตของคนเกาหลี ตามมาด้วยละครอิงประวัติศาสตร์เรื่องอื่นๆ มากมาย และในความเป็นจริง พื้นที่บนคาบสมุทรเกาหลีเองก็มีความเป็นมาทางประวัติศาสตร์ที่ยาวนานและน่าสนใจไม่น้อยต้นกำเนิดตามตำนานเกาหลี ตั้งอยู่บนคาบสมุทรเกาหลีโดยมีพื้นที่ทางเหนือติดกับประเทศจีนและแมนจูเรีย  ชนชาวเกาหลีเรียกตัวเองว่...
“Happy Science” ทางเลือกสู่ความสุขปีนี้แว่วว่ารัฐบาลไทยจัดโครงการเกี่ยวกับเมืองหนังสือ ( หรืออะไรประมาณนี้ ) ที่ได้ยินแล้วก็แอบเป็นห่วงอยู่ในใจ  แต่ทว่ามันอาจเป็นจุดเริ่มต้นเล็กๆ ทำให้เราชาวไทยหันมาใส่ใจการอ่านมากขึ้นก็เป็นได้  และเช่นเดียวกับสำนักพิมพ์เล็กๆ อีกหลายแห่งที่ออกมาปรากฏตัวสร้างความหวัง “แฮปปี้ไซเอนซ์” องค์กรจากญี่ปุ่นภายใต้การก่อตั้งโดยริวโฮ โอคาวา  ผู้เน้นย้ำนำเสนอแนวคิด “ทางเลือกสู่การเติมเต็มความสุข” เพื่อให้คนได้สัมผัสแนวคิดง่ายๆ...
ตอนที่ผมนึกจะเขียนเรื่องวัฒนธรรมเกาหลีในแง่ของความผสมกลมกลืน มันก็แปลกดีที่ผมนึกถึงวัดเส้าหลินและซามูไรทุกครั้งที่นึกถึงโคเรียนเวฟวัดเส้าหลินและซามูไร คือสองคำที่เป็นสัญลักษณ์ของวัฒนธรรมจีนและญี่ปุ่นสองอย่างนี้ทำให้ภาพยนตร์และละครหลายเรื่องเกิดขึ้น เรียกได้ว่าเป็นมดลูกทางวัฒนธรรมของสองประเทศก็ว่าได้ในประวัติศาสตร์เคยมีช่วงหนึ่งที่แค่ใช้คำว่า วัดเส้าหลิน  หรือ ซามูไร ก็ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนั้นประสบความสำเร็จได้ ภาพยนตร์ฮ่องกงที่เคยเป็นผู้นำของวงการ...
ยานอวกาศ เคเอสแอลวี-1 ซึ่งนำไปยังฐานยิง ณ ศูนย์อวกาศนาโร เมื่อวันที่ 24 ตุลาคมที่ผ่านมา        เอเอฟพี - เกาหลีใต้เลื่อนการส่ง ดาวเทียมขึ้นสู่อวกาศครั้งสำคัญออกไปจนถึงสัปดาห์สุดท้ายของเดือนพฤศจิกายน เนื่องจากความล่าช้าในการส่งชิ้นส่วนจรวดจากทางรัสเซีย เจ้าหน้าที่อาวุโสโสมขาวเผยวันนี้ (14)                ยาง ซองกวาง ผู้อำนวยการวิจัย และนโยบายการพัฒนาของกระทรวงวิทยาศาสตร์โสมขาวระบุว่า เตรียมแจ้งหน่วยงานระหว่างประเทศต่างๆ เกี่...
เกาหลีใต้ ซูฮก สสส.ไทยเป็นเบอร์ 1 ด้านคุมบุหรี่ เซ็น MOU หวังเรียนรู้การปราบบุหรี่ รณรงค์ลดนักสูบหน้าใหม่ แลกเปลี่ยนกลยุทธ์การจัดการสิ่งแวดล้อมให้น่าอยู่                ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า ดร.ยอง เฮอร์ ( Dr. Yong Hur) เลขาธิการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพแห่งเกาหลีใต้ (Korea Health Promotion Foundation) ได้ลงนามความร่วมมือการดำเนินการด้านการสร้างสุขภาพ ร่วมกับ สสส. เมื่อต้นเด...
เอเอฟพี - นักเรียนชาวเกาหลีใต้ หลายแสนคนทั่วประเทศทำข้อสอบครั้งสำคัญเพื่อเข้ามหาวิทยาลัย ในวันนี้ (8) ทำให้ต้องมีการระงับซ้อมรบไว้ชั่วคราว ตลอดจนเปลี่ยนแปลงตารางการบิน รวมถึงสำรองสายโทรศัพท์ฉุกเฉินไว้สำหรับผู้เข้าสอบสายด้วย                ในทุกๆ ปี จุดสนใจทั้งหมดของประเทศ ที่หมกมุ่นในเรื่องการศึกษา จะจดจ่ออยู่แค่ให้การสอบเข้ามหาวิทยาลัยเพียงวันเดียวผ่านไปอย่างราบรื่น เนื่องจากถือเป็นช่วงเวลาสำคัญที่อาจกำหนดอนาคตของเด็กๆ ตั้งแต่อาชีพการงาน ไปจนถ...
ในวันเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 6 พ.ย. ที่ผ่านมาตามเวลาสหรัฐฯ ประธานาธิบดี"บารัค โอบามา" (Barack Obama) ที่ได้รับเลือกดำรงตำแหน่งเป็นสมัยที่ 2 ได้ให้สัมภาษณ์เผยว่าเขาก็เต้นกังนัม สไตล์ (Gangnam Style) เป็นเหมือนกัน              ขึ้นชื่อว่าเป็นผู้นำแห่งความเสมอภาคไม่แบ่งแยกชนชั้นและสีผิว ส่งให้งานนี้ บารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯที่เดินทางไปให้สัมภาษณ์กับทาง WZID-FM ในนิวแฮมเชียร์ส ก็ถูกถามนอกประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ เพล...
ตื่น! ฟิลิปปินส์เรียกเก็บบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจากเกาหลี หลังพบสารก่อมะเร็ง “เบนโซ (เอ) ไพรีน” ในเครื่องปรุงรส อย.เพิ่งสะดุ้ง สั่งตรวจการนำเข้าเข้ม หากพบเตรียมอายัดผลิตภัณฑ์เพื่อตรวจสอบ ร่อนหนังสือขอทุกร้านร่วมมือเก็บผลิตภัณฑ์ออกจากชั้นวาง จนกว่าจะทราบผลตรวจ                วันนี้ (6 พ.ย.) นพ.บุญชัย สมบูรณ์สุข เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยต่อสื่อมวลชนกรณีหนังสือพิมพ์ประเทศฟิลิปปินส์ ลงข่าวการเรียกเก็บ บะหมี่กึ่งสําเร็จรูปของ บ.นองชิม ...
วธ.เกาหลีใต้มอบรางวัลสูงสุดด้านวัฒนธรรมให้ "ไซ" นำ "กังนัมสไตล์" โด่งดังทั่วโลก    เกาหลีใต้ประกาศมอบหนึ่งในรางวัลสูงสุดด้านวัฒนธรรมให้แก่"ไซ"ศิลปินเจ้าของท่าเต้นควบม้าอันโด่งดัง และบทเพลงยอดฮิต "กังนัม สไตล์"   กระทรวงวัฒนธรรมของเกาหลีใต้ประกาศวันนี้ (6 พ.ย.) ว่า"ไซ" หรือ"ปาร์ค แจ-ซัง" นักร้องวัย 34 ปี  ได้รับเกียรติให้รับรางวัล"โอ๊กกวาน ออร์เดอร์ ออฟ คัลเจอรัล เมอร...
คิม ยุนอ๊ก ภรรยาของประธานาธิบดีอี มย็องบักแห่งเกาหลีใต้        เอเอฟพี - เจ้าหน้าที่เผย วันนี้ (5) คิม ยุนอ๊ก ภรรยาของประธานาธิบดีอี มย็องบักแห่งเกาหลีใต้ ถูกเรียกตัวสอบปากคำ อันเป็นส่วนหนึ่งในการสอบสวนคดีที่เกี่ยวกับข้อตกลงบ้านพักหลังเกษียณของ ประธานาธิบดี ซึ่งทำให้น้องชาย และลูกชายของผู้นำโสมขาวต้องให้ปากคำไปแล้วก่อนหน้านี้                อี ชางฮุน ผู้ช่วยที่ปรึกษาพิเศษฝ่ายกฏหมายเผยกับผู้สื่อข่าวในวันนี้ว่า เจ้าหน้าที่ตัด...
ลี โบ มี ผู้นำรอบสอง        ลี โบ มี โปรสาวดาวรุ่งจากเกาหลีใต้ โชว์วงสวิงสุดร้อนในศึกกอล์ฟ มิซูโน คลาสสิค ที่ญี่ปุ่น ด้วยการพลิกแซง ชิน จิไย ผู้นำรอบแรกและเพื่อนร่วมชาติขึ้นมาเป็นผู้นำเดี่ยวในรอบสอง ด้วยสกอร์ 10 อันเดอร์พาร์ ขณะที่ พรอนงค์ เพชรล้ำ ทำสกอร์เพิ่มเป็น 2 อันเดอร์พาร์ ขยับขึ้นมาอยู่ที่ 16 ร่วม                ศึกกอล์ฟแอลพีจีเอ ทัวร์ รายการ มิซูโน คลาสสิค ชิงเงินรางวัลรวม 1.2 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 60 ล้านบาท) ณ ส...
ฮอง ซุก-วู รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจความรู้เกาหลีใต้  เอเอฟพี - รัฐบาลเกาหลีใต้ออกคำสั่งปิด เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ 2 แห่งเพื่อเปลี่ยนชิ้นส่วนใหม่ หลังพบผู้ผลิตปลอมแปลงใบรับรองมาตรฐาน พร้อมเตือนประชาชนให้เตรียมรับมือปัญหาไฟฟ้าขาดแคลนในช่วงฤดูหนาว รัฐมนตรีเกาหลีใต้แถลง วันนี้(5)                ฮอง ซุก-วู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจความรู้ กล่าวย้ำว่า ชิ้นส่วนที่มีปัญหาเป็นเพียงอุปกรณ์ “ปลีกย่อย” ที่ไม่ก่อให้เกิดความเสี่ยง และไม่มีส่วนเชื่อมโย...
นับตั้งแต่วันจันทร์หน้าเป็นต้นไป นักท่องเที่ยวจากประเทศจีน รัสเซีย และประเทศอื่นๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สามารถเข้าไปถึงกรุงโซลของเกาหลีใต้ และพื้นที่ใกล้เคียงได้ โดยไม่ต้องขอวีซ่า ถ้าหากอยู่ไม่เกิน 12 ชั่วโมง รัฐบาลเกาหลีใต้ คาดว่าจะทำให้มีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นเดือนละ 8,000 คน ...
ฯพณฯ จอง เฮ มูน เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเกาหลี ประจำประเทศไทยมูลนิธินานัม และกลุ่มสมาชิก องค์การแห่งสหประชาชาติ โดยรัฐบาลเกาหลี เดินทางมาเยี่ยมเหล่าทหารผ่านศึก และครอบครัว พร้อมมอบเหรียญสัญลักษณ์ความกล้าหาญ เพื่อเป็นการขอบคุณที่ให้ความร่วมมือทางการทหาร เมื่อครั้งสงครามเกาหลีปี1950 ณ หมู่บ้านทหารผ่านศึกเกาหลี รามอินทรา ...