Search
  Cover Story (2)
  News in News (37)
  K-Contents (0)
  K-Food Story (3)
  K-Festival (5)
  Fashion (0)

      Ice Bucket in Korea: กระแสไอซ์บัคเกตในเกาหลี
 
  Ice Bucket in Korea: กระแสไอซ์บัคเกตในเกาหลี  
     
   
 

ซูเปอร์สตาร์แห่งยุคอย่างคิมซูฮยอนก็เอาน้ำแข็งราดตัวกับเขาเหมือนกัน เขาบอกว่า “หวังว่าเสียงเชียร์เล็กๆ ของผมจะกลายเป็นพลังให้พวกเขาได้สักนิดก็ยังดี ผมอยากให้มีคนเข้าร่วมกิจกรรมนี้กันเยอะๆ ครับ”

 

 

Ice Bucket in Korea

กระแสไอซ์บัคเกตในเกาหลี

 

ช่วงที่ผ่านมามีกระแสหนึ่งที่เป็นที่นิยมไปทั่วโลก นั่นคือการที่คนดังพากันเอาน้ำแข็งราดตัว ตอนแรกผู้เขียนก็ไม่ได้สนใจอะไร คิดแค่ว่า “คนพวกนั้นทำอะไรกัน หรือเพราะเป็นหน้าร้อน แล้วอากาศมันร้อน” แต่พอได้ยินข่าวว่าป๊อปสตาร์อย่าง เลดี้ กาก้า นักฟุตบอล คริสเตียโน โรนัลโด ก็เล่นกับเขาด้วย แถมประธานาธิบดี โอบามาแห่งสหรัฐอเมริกาแม้จะไม่ได้เอาน้ำแข็งราดตัวแต่ก็ช่วยบริจาค จากนั้นดาราเกาหลีก็เรียงแถวกันท้าเรื่องนี้ ถึงได้รู้ว่า นั่นคือแคมเปญ “ไอซ์ บัคเกต ชาเลนจ์” ที่สมาคมผู้ป่วยโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง (ALS: Amyotrophic Lateral Aclerosos) ของสหรัฐฯ รณรงค์ขึ้น

 

กติกาของ ไอซ์ บัคเกต ชาเลนจ์ คือการให้คนคนหนึ่งราดน้ำแข็งใส่ตัวเอง จากนั้นก็ท้าอีกสามคน คนที่ถูกท้าจะต้องราดน้ำแข็งใส่ตัวเองภายใน 24 ชั่วโมง ต้องถ่ายภาพหรือเอาคลิปยืนยันลงโซเชียลเน็ตเวิร์คแล้วก็ท้าสามคนต่อไป หากไม่ทำจะต้องบริจาคเงิน 100 เหรียญให้กับ ALS แต่ส่วนใหญ่มักจะทำภารกิจพร้อมกับมอบเงินบริจาคด้วย วิธีการแบบงูกินหางต่อไปเรื่อยๆ เช่นนี้เป็นพลังและเสน่ห์ของ ไอซ์ บัคเกต ชาเลนจ์

 

ว่ากันว่าแคมเปญ ไอซ์ บัคเกต ชาเลนจ์ เริ่มขึ้นเพื่อเรียกความสนใจของมวลชนที่มีต่อโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงและหาเงินสมทบทุนช่วยผู้ป่วยเหล่านั้น โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงเป็นโรคที่เกิดจากเซลล์ประสาทรับความรู้สึกบางส่วนตาย จึงรักษาได้ยากและไม่ได้เกิดขึ้นบ่อย และที่เลือกราดน้ำแข็งหรือน้ำเย็นก็เนื่องจากความเย็นของน้ำแข็งจะทำให้กล้ามเนื้อหดตัวชั่วคราว เป็นความรู้สึกที่คล้ายกับความทรมานที่ผู้ป่วยได้รับ

 

คนที่ทำให้ ไอซ์ บัคเกต ชาเลนจ์ เป็นกระแสในเกาหลีใต้ก็คือนักร้องที่ชื่อ ฌอน เขามีชื่อเสียงในฐานะผู้ที่บริจาครายได้ส่วนใหญ่ให้กับผู้ยากไร้เสมอมา ฌอนเป็นผู้บริหารมูลนิธิซึงอิลฮีมัง ซึ่งเป็นชื่อของผู้บริหารร่วมที่ชื่อว่าพัคซึงอิล อดีตโค้ชบาสเกตบอลอาชีพของเกาหลีใต้อย่างฮยอนแดโมบิสและป่วยเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เริ่มแรกนักร้องชื่อทิมท้าฌอนก่อน แล้วฌอนก็ท้าดาราดัง โจอินซอง จนแคมเปญ ไอซ์ บัคเกต ในเกาหลีใต้ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว

 

ต่อจากโจอินซองก็มีดาราดังอย่าง ชเวจีอู, ฮยอนบิน, โคโซยอง, ชเวมินชิก, จองอูซอง, ซนเยจิน, รยูซึงรยง, ฮวังจองมิน เป็นต้น เข้าร่วมอย่างต่อเนื่อง ดารารุ่นใหม่อย่าง คิมอูบิน, ลีจงซอก, คิมซูฮยอน, พัคชินฮเย ก็ช่วยเพิ่มกระแสความแรงเข้าไปอีก แคมเปญนี้ ทำให้ได้รู้ความเป็นไปในรอบหลายปีของดาราที่ไม่ค่อยได้ออกงานอย่างวอนบินและโคฮยอนจองด้วย นอกจากนักแสดงแล้ว ศิลปินแขนงอื่นๆ เช่น พิธีกร ยูแจซอก นักร้อง ซูจี, ลีซึงชอล และเรน ก็ร่วมต่อกระแสออกไปอีก เรนกับลีซึงชอลบอกว่าที่พวกเขาเข้าร่วมแคมเปญนี้ก็เพราะคนรู้จักซึ่งเป็นประธานบริษัทเอเจนซีและเป็นผู้ผลิตรายการกำลังป่วยด้วยโรคนี้อยู่

 

เมื่อดารานำกระแสมาแล้ว วงการกีฬา วงการเมือง วงการเศรษฐกิจ วงราชการและคนทั่วไปก็พากันเอาน้ำแข็งราดตัวกันบ้างดาวเด่นของวงการกอล์ฟหญิงอย่างจางฮานาก็เอาน้ำแข็งราดตัวหลังแข่งชนะ นักข่าวหญิงรุ่นน้องที่ทำงานบริษัทเดียวกับผู้เขียนก็เข้าร่วมกิจกรรมและอัพรูปลงเฟสบุคด้วย

 

ภาพนักร้อง ซูจี ทำ ไอซ์ บัคเกต เธอเข้าร่วมกิจกรรมนี้เพราะถูกนักแสดงชื่อรยูซึงรยงท้า

 

 

เมื่อคนดังมากมายเข้าร่วมแคมเปญเช่นนี้จึงช่วยเพิ่มความสนใจที่มีต่อโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงซึ่งไม่เคยเป็นที่รู้จักมาก่อน และด้วยความร้อนแรงของกระแสนี้ทำให้มูลนิธิซึงอิลฮีมังรวบรวมเงินได้ถึง 700 ล้านวอนเมื่อถึงสิ้นเดือนสิงหาคม ส่วนสมาคมผู้ป่วยโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงแห่งเกาหลีก็รวบรวมเงินได้ 300 ล้านวอน ซึ่งถ้าเทียบกับปีที่ผ่านมาถือว่าเพิ่มขึ้นสูงมาก

 

แต่ก็มีคนมองกระแส ไอซ์ บัคเกต ในทางไม่ดีเช่นกัน มีการวิจารณ์ว่าที่คนดังเข้าร่วมแคมเปญนี้เป็นการโปรโมตหรือโฆษณาตัวเอง บ้างก็ติว่าผู้เข้าร่วมส่วนหนึ่งทำหน้าตาทะเล้นขณะราดน้ำแข็ง ซึ่งไม่เหมาะกับจุดประสงค์ดั้งเดิม อีกทั้งยังวิจารณ์ว่า การท้าชื่อคนออกอากาศทำให้ผู้ถูกท้าเกิดความลำบากใจ

 

ความจริงคำวิจารณ์เหล่านี้ก็มีมูลอยู่บ้าง แต่แคมเปญนี้ก็ช่วยทำให้เกิดผลในทางที่ดีไม่น้อย เช่น ทำให้สังคมเกาหลีที่ขี้เหนียวเรื่องการทำบุญได้รู้ถึงความสำคัญของการบริจาคและรู้ถึงความสำคัญในการช่วยเหลือผู้ที่ลำบาก โซเชียลมีเดียในประเทศไทยก็พัฒนาไปมาก ทำให้แคมเปญ ไอซ์ บัคเกต ได้รับความสนใจมากเช่นกัน

 

ผมลองถามนักข่าวหญิงรุ่นน้องที่เข้าร่วมแคมเปญนี้ว่ารู้สึกอย่างไร เธอบอกว่า “มันเริ่มด้วยเหตุผลที่ดีเลยปฏิเสธไม่ลง” แล้วก็ “อายอยู่นะ แต่ก็รู้สึกดี” พลางส่งยิ้มบางๆ ถ้ามีคนระบุชื่อผมจะทำอย่างไรดี ผมต้องเอาน้ำแข็งราดตัวไหม หรือแค่บริจาคอย่างเดียวดี ถ้าถูกท้ามาคงต้องมานั่งคิดแน่ๆ

 

Story: คิมฮยองจุง