Search
  Cover Story (0)
  News in News (14)
  K-Contents (0)
  K-Food Story (0)
  K-Festival (2)
  Fashion (0)

      โสมขาวสงบทั้งประเทศเพื่ออำนวยเด็กนักเรียนสอบเข้ามหาวิทยาลัย
 
  โสมขาวสงบทั้งประเทศเพื่ออำนวยเด็กนักเรียนสอบเข้ามหาวิทยาลัย  
     
   
  เอเอฟพี - นักเรียนชาวเกาหลีใต้ หลายแสนคนทั่วประเทศทำข้อสอบครั้งสำคัญเพื่อเข้ามหาวิทยาลัย ในวันนี้ (8) ทำให้ต้องมีการระงับซ้อมรบไว้ชั่วคราว ตลอดจนเปลี่ยนแปลงตารางการบิน รวมถึงสำรองสายโทรศัพท์ฉุกเฉินไว้สำหรับผู้เข้าสอบสายด้วย
       
       ในทุกๆ ปี จุดสนใจทั้งหมดของประเทศ ที่หมกมุ่นในเรื่องการศึกษา จะจดจ่ออยู่แค่ให้การสอบเข้ามหาวิทยาลัยเพียงวันเดียวผ่านไปอย่างราบรื่น เนื่องจากถือเป็นช่วงเวลาสำคัญที่อาจกำหนดอนาคตของเด็กๆ ตั้งแต่อาชีพการงาน ไปจนถึงการแต่งงานเลยทีเดียว
       
       ทั้งรถ และมอเตอร์ไซค์ตำรวจออกประจำการตามเมืองต่างๆ ทั่วประเทศ เพื่อรับใช้เหล่านักเรียนที่จำเป็นต้องนั่งประจำที่ให้ทันก่อนการสอบจะเริ่ม ขึ้นพร้อมกันในเวลา 8.40 น.ตามเวลาเกาหลี หรือ 6.40 น.ตามเวลาของไทย
       
       กระทรวงศึกษาธิการแดนโสมขาวเผยว่า ในปีนี้มีผู้เข้าสอบวัดความสามารถทางวิชาการเพื่อศึกษาต่อในระดับ มหาวิทยาลัยมากกว่า 668,500 คน ซึ่งน้อยกว่าในปีที่แล้วราว 25,000 คน ตามศูนย์การสอบ 1,191 แห่งทั่วประเทศ
       
       เจ้าหน้าที่การบินระบุว่า มีการเปลี่ยนแปลงตารางการบิน 83 เที่ยวบิน เพื่อไม่ให้เกิดเสียงดัง ขณะเครื่องลงจอด และเทคออฟ ในระหว่างการทดสอบการฟัง ทั้งในช่วงเช้า และช่วงบ่าย
       
       ขณะที่ตลาดหุ้นก็เลื่อนเวลาเปิด และปิดออกไปประมาณ 1 ชั่วโมง สำนักงานของรัฐบาล และเอกชนหลายแห่งเปิดทำการล่าช้าออกไป เพื่อลดปัญหาการจราจรติดขัดในชั่วโมงเร่งด่วน เพื่อที่เด็กนักเรียนจะไปถึงสนามสอบทันเวลา
       
       ในระบบการศึกษา ที่มีการแข่งขันสูงของเกาหลีใต้นั้น บรรดาเด็กนักเรียนจำเป็นที่ต้องได้คะแนนสอบสูงๆ เพื่อเข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศ ซึ่งถือเป็นหลักประกันสำคัญว่าพวกเขาจะได้งานทำดีๆ ต่อไป
       
       สถานีโทรทัศน์หลายช่องตั้งใจทำข้าวกล่องอาหารกลางวันมอบให้แก่ผู้ เข้าสอบเป็นการช่วยให้พวกเขาจดจ่ออยู่กับการสอบ ขณะที่นักเรียนหลายคนเครียดกับการสอบจนไม่ได้หลับได้นอนมาหลายคืน ส่วนผู้เป็นพ่อเป็นแม่ก็เข้าโบสถ์สวดภาวนาให้ผลการสอบของลูกๆ ออกมาดี
       
       อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า นักเรียน วัย 21 ปีรายหนึ่ง ในเมืองแทกู ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ รู้สึกกดดันกับการสอบครั้งนี้ ทำให้เขากระโดดตึก 18 ชั้นฆ่าตัวตายในคืนวันพุธ (7) ที่ผ่านมา
       
       แรงกดดันที่เหล่าเยาวชนต้องทำข้อสอบให้ออกมาเป็นที่น่าพอใจถูกกล่าว โทษว่าเป็นสาเหตุของการฆ่าตัวตายในหมู่วัยรุ่นหลายสิบคนในแต่ละปี ซึ่งจะมีมากที่สุดในช่วงเวลาใกล้สอบเอ็นทรานซ์ประจำปีนี่เอง
เหล่านักเรียนรุ่นน้องยืนให้กำลังรุ่นพี่ที่เข้าสอบ
       
พ่อแม่รอลูกๆ ทำสอบด้วยความกังวล
       
อุปกรณ์สื่อสารทั้งหลายที่ผู้คุมสอบรวบรวมไว้ได้

Manager Online