Search
  Cover Story (1)
  News in News (10)
  K-Contents (3)
  K-Food Story (7)
  K-Festival (2)
  Fashion (0)

      เมนูแนะนำประจำฤดูหนาว คยองบุก
 
  เมนูแนะนำประจำฤดูหนาว คยองบุก  
     
   
 

เมื่อฤดูกาลเปลี่ยนแปลง อาหารการกินก็เปลี่ยนไป ในแต่ละฤดูก็มีเมนูที่แตกต่างกัน วันนี้เราจะมาแนะนำเมนูอาหารประจำฤดูหนาว ที่มีชื่อเสียงของคยองซังบุกโดกันค่า อยากรู้ว่ามีของดีอะไรบ้าง ตามมาดูกันเลยยยย!

1. ปลาควาเมกิ (Gwamegi, 과메기)
ปลาควาเมอิ สามารถจับได้ในทะเลแถบเมืองโพฮัง (Pohang) อุลจิน (Uljin) และยองด็อก (Yeongdeok) เมนูนี้จึงเป็นอาหารขึ้นชื่อของคยองซังบุกโด ซึ่งหากินได้ในช่วงฤดูหนาว โดยการนำมาตากแห้ง เวลากินห่อด้วยสาหร่าย ผักสดเคียงด้วยกระเทียมและต้นหอม ราดด้วยซอสโคชูจัง บอกเลยว่าเมนูนี้เด็ดมากหากินยากต้องลอง! วิธีการทาน อย่าลืมนำมาห่อกับผักสด ต้นหอม และ พริกสด รสชาติจะกลมกล่อมและอร่อยมากขึ้น

2. ปูหิมะ (Snow crab, 대게)
เมืองที่มีชื่อเสียงเรื่องปูหิมะ คือ เมืองยองด็อก (Yeongdeok) ที่นี่มีหมู่บ้านชาวประมง และ “ถนนปูหิมะ” อันโด่งดัง ซึ่งมีร้านขายปูหิมะกว่า 100 ร้านเลยทีเดียว ปูหิมะสามารถนำไปทำได้หลากหลายเมนู ทั้งปูนึ่ง ซุปปู ทีเด็ดเลยคือ ต้องเอาข้าวสวยไปคลุกกับมันปูและไส้ปูในกระดอง อยากให้ทุกคนได้ลอง อร่อยจนต้องร้องว้าววว! ทานเนื้อปู แล้ว อย่าลืมให้ทางร้านทำซุปปู และ อีกอย่างนึงที่ไม่ควรพลาด คือข้าวสวยร้อนๆ คงุกกับมันปู ใส่ซอสปรุงรส ไข่กุ้ง เป็นอีกรสชาติที่ต้องลองเลยทีเดียว

3. แพชูจอน (Cabbage pancake, 배추전)
เมื่อเข้าสู่ฤดูหนาว ฤดูแห่งการทำกิมจิก็เริ่มต้นขึ้นเช่นกัน คนเกาหลีนิยมหมักกิมจิไว้กินในช่วงหน้าหนาว ซึ่งจะไม่มีการเกี่ยวเกี่ยวพืชผัก หลังจากทำกิมจิเสร็จแล้ว ก็มักจะนำผักกาดขาวที่เหลือมาทำแพชูจอน หรือแพนเค้กผักกาดขาวกินกันค่า วิธีทำง่ายๆ แค่นำไปชุบแป้งแล้วทอดในกระทะพอให้เหลืองกรอบ กินคู่กับน้ำจิ้มก็ฟินแล้ว

4. ฮันแจ มินาริ ซัมกยอบซัล (Minari grilled with Pork Belly, 한재 미나리 삼겹살)
หมูสามชั้นย่างกินคู่กับมินาริ ของดีเมนูนี้ก็คือมินาริ ซึ่งเป็นพืชตระกูลผักชีฝรั่งหรือขึ้นฉ่ายน้ำ สามารถกินได้ทั้งดิบและสุก มินาริของเมืองชองโด (Cheongdo) จะได้รับความนิยมเป็นพิเศษเพราะมีเนื้อสัมผัสที่นุ่มกว่า หน้าหนาวแบบนี้ย่างหมูสามชั้นร้อนๆ แกล้มด้วยกลิ่นหอมสมุนไพรของผักมินาริ แค่คิดก็อยากบินไปกินที่เกาหลีแล้วววว!

5. มุลกมทัง (Mulgomtang, 물곰탕)
เมนูท้องถิ่นชนิดนี้หากินได้ในเฉพาะฤดูหนาวเท่านั้น มุลกมทัง คือต้มซุปที่ใส่เนื้อปลาลิ้นหมา ให้รสชาติน้ำซุปที่สดชื่น สามารถแก้อาการเมาค้างได้ด้วย ที่สำคัญมีคุณค่าทางโภชนาการเยอะมากๆ อากาศหนาวๆ ถ้าได้ซดน้ำซุปร้อนๆ คงจะเพิ่มความอบอุ่นได้ดีทีเดียว อีกหนึ่งเมนูหายาก ที่ห้ามพลาดจ้า!